Tác dụng bất ngờ của tủ bảo quản thực phẩm tươi sống

Tác dụng bất ngờ của tủ bảo quản thực phẩm tươi sống

Tác dụng bất ngờ của tủ bảo quản thực phẩm tươi sống

Trang chủ Kinh nghiệm, mẹo hay Tác dụng bất ngờ của tủ bảo quản thực phẩm tươi sống

Thực phẩm tươi sống là một phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Việc bảo quản thực phẩm tươi sống đúng cách là điều vô cùng quan trọng. Các yếu tố về nhiệt độ, môi trường bảo quản ảnh hưởng đến sự sinh sôi phát triển của vi khuẩn trên thực phẩm và gây hại trực tiếp đến sức khỏe người dùng. Hãy cùng đọc bài viết này để biết được những cách bảo quản thực phẩm tươi sống đúng cách và lý do tại sao nên sử dụng tủ bảo quản thực phẩm tươi sống nhé.

Những điều cần lưu ý khi bảo quản thực phẩm tươi sống

Tùy vào từng nhóm thực phẩm mà chúng ta sẽ có cách bảo quản khác nhau. Dưới đây là một số lưu ý cho khách hàng khi bảo quản thực phẩm tươi trong nhiều ngày mà không làm mất chất dinh dưỡng.

Bảo quản thịt tươi, thủy hải sản

Thịt tươi, thủy hải sản là loại thực phẩm yêu cầu điều kiện bảo quản khắt khe nhất. Đặc điểm của thịt tươi sống là rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Để thịt trong nhiệt độ phòng là điều kiện lý tưởng để chúng sinh sôi. Có thể thấy thịt tươi được bán tại các sạp đến cuối ngày thường có màu sắc khá nhợt nhạt. Khi chế biến cũng không còn được ngon như khi mua vào sáng sớm. Nguyên nhân bởi vi khuẩn hoạt động quá mạnh mẽ trong điều kiện thường làm biến đổi thực phẩm. Muốn thịt cá tươi lâu thì cần bảo quản trong điều kiện lạnh càng sớm càng tốt. Nhiệt độ thấp sẽ ức chế hoạt động của vi khuẩn, ngăn chặn chúng sinh sôi và gây mùi thực phẩm.

Nhiệt độ lý tưởng nhất để bảo quản thực phẩm là từ -18 đến -22 độ C. Tại mức nhiệt này vi khuẩn sẽ rơi vào trạng thái ngủ, không thể sinh sôi. Tuy nhiên lúc này thực phẩm sẽ bị đông đá hoàn toàn. Nếu muốn sử dụng thì chúng ta cần phải giã đông trước.

Ngoài việc cấp đông đá thì các dòng tủ bảo quản thực phẩm tươi sống hiện nay còn có thêm tính năng cấp đông mềm. Thiết bị phù hợp với những ai cần bảo quản thực phẩm trong 2-3 ngày mà vẫn giữ được trạng thái mềm, nhờ vậy có thể dễ dàng chế biến bất cứ lúc nào mà không cần chờ tan đá. Đây là phương pháp bảo quản thực phẩm tươi được rất nhiều siêu thị, cửa hàng thực phẩm lựa chọn hiện nay.

Bảo quản rau củ quả

Rau củ quả, đặc biệt là các loại rau ăn lá sẽ rất dễ hỏng chỉ sau một thời gian ngắn. Chính vì thế chúng ta cần phân thành các nhóm khác nhau trước khi bảo quản. Việc phân loại này sẽ giúp ta biết được loại thực phẩm nào cần được sử dụng trước. Đồng thời tránh việc chồng chéo, xếp lẫn lộn củ quả với rau khiến chúng dễ bị dập. Thứ tự hợp lý là củ quả nặng đặt ở bên dưới, sau đó đến quả mọng và cuối cùng là rau ăn lá ở trên cùng. Dưới đây là một số lưu ý khi bảo quản đối rau củ quả mà bất kỳ ai cũng nên biết:

  • Rau ăn lá: cần cho vào túi đựng thực phẩm và bảo quản trong nhiệt độ mát từ 2 đến 8 độC. Không nên rửa rau trước bởi trong khi rửa rau sẽ rất dễ bị nát và thối. Nếu thấy rau quá bẩn thì bạn có thể rửa sạch, sau đó thấm khô trước khi cho vào tủ mát.
  • Các loại củ – quả: bạn chỉ cần rửa sạch, sau đó để ráo nước rồi xếp vào thùng và bảo quản trong nhiệt độ từ 2-8 độC là được. Đối với cà chua thì thời gian sử dụng sẽ ngắn hơn, vì thế nên đặt ở phía trên để dùng trước.

Bảo quản trái cây tươi

Trái cây cũng cần được bảo quản lạnh để được tươi lâu hơn. Trong điều kiện nhiệt độ thấp, quá trình trao đổi chất bên trong sẽ được làm chậm lại. Nhờ vậy kéo dài thời gian sử dụng tối đa.

Khi bảo quản trái cây, điều đầu tiên cần làm đó chính là phân loại từng nhóm riêng biệt. Đối với các loại quả mọng như dâu tây, hồng mọng, cherry,… rất dễ bị dập nên được xếp gọn gàng trong hộp nhựa để tránh việc chúng sẽ bị đè lên nhau. Hoặc có thể đặt lên trên những loại quả có vỏ dày, kết cấu chắc hơn.

Cần tách riêng những loại quả như chuối, đào, bơ bởi khi chín chúng sẽ tạo ra khí Ethylene làm các loại quả khác nhanh hỏng hơn. Nên phân loại quả vào các túi khác nhau, đồng thời sắp xếp vị trí theo thời gian sử dụng. Các quả chín cần được ăn sớm sẽ được đặt ở vị trí ngoài cùng dễ nhìn nhất.

Các cửa hàng hoa quả nhập khẩu hiện nay đều cần sử dụng tủ mát để bảo quản trái cây được lâu hơn, giữ nguyên màu sắc và hương vị của chúng. Tùy vào từng loại trái cây mà nhiệt độ tủ mát có thể dao động từ 2 đến 8 độ C.

Bảo quản các loại sữa tươi thanh trùng

Khác với sữa tươi tiệt trùng, sữa tươi thanh trùng có thời hạn sử dụng rất ngắn. Kể cả khi đã được đóng hộp thì chúng vẫn có thể hỏng trong vài ngày nếu chỉ để trong nhiệt độ thường. Do vậy cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ngay khi mua từ siêu thị/cửa hàng sữa.

Bảo quản trứng

Trứng cũng là một loại thực phẩm tươi sống cần được bảo quản trong nhiệt độ lạnh. Các gia đình thường có thói quen để trứng ở cánh tủ để tiện sử dụng. Tuy nhiên trên thực tế chúng ta không nên đặt trứng ở vị trí này. Bởi đây là vị trí có lượng hơi lạnh thấp nhất. Đồng thời thao tác đóng mở tủ cũng sẽ khiến trứng bị xê dịch, có thể gây vỡ.

Trứng nên được đặt vào trong các hộp, sau đó xếp ở ngăn bảo quản chính để sử dụng lâu nhất. Nhiệt độ lạnh 1-5 độ sẽ giúp trứng luôn tươi, có thể sử dụng trong nhiều ngày.

Tại sao nên sử dụng tủ bảo quản thực phẩm tươi sống?

Công dụng của tủ bảo quản thực phẩm tươi sống

Đối với những ai đã, đang và sẽ kinh doanh nhà hàng, siêu thị hay cửa hàng thực phẩm thì chắc chắn không còn xa lạ với những chiếc tủ bảo quản thực phẩm tươi sống. Tác dụng của các thiết bị này là duy trì nhiệt độ lạnh lý tưởng để bảo quản thực phẩm một cách tốt nhất.

>>>Có thể bạn quan tâm: Tại sao nên sử dụng tủ đông nằm mặt kính phẳng?

Khác với tủ lạnh gia đình, các dòng tủ bảo quản thực phẩm tươi sống được phân thành nhiều dòng để bảo quản từng loại thực phẩm khác nhau. Nhiệt độ trong tủ cũng có thể dễ dàng điều chỉnh. Môi trường bảo quản được đảm bảo tốt nhất giúp thực phẩm tươi lâu hơn, hình thức bắt mắt và đặc biệt là không bị mất chất dinh dưỡng.

Các dòng tủ bảo quản thực phẩm tươi sống phổ biến

Dưới đây là một số gợi ý tủ bảo quản thực phẩm phù hợp cho các siêu thị, cửa hàng thực phẩm đó là:

>>>Xem đầy đủ các dòng tủ bảo quản thực phẩm tươi sống tại: https://vinacool.vn/tu-bao-quan-thuc-pham-tuoi-song/

  • Tủ mát trưng bày rau với thiết kế cửa hở mặt trước. Tủ được chia thành nhiều ngăn nên rất thích hợp để sắp xếp, bảo quản nhiều loại rau củ quả cùng lúc.
  • Tủ lạnh bảo quản thịt tươi là dòng tủ mát chuyên dụng để bảo quản các loại thịt tươi, thủy hải sản. Tủ có thể cấp đông mềm giúp thịt tươi lâu hơn, khi chế biến không cần phải giã đông.
  • Tủ mát cánh kính phù hợp để bảo quản các loại rau củ quả, trái cây, nước ngọt,… Thiết kế tủ đứng cánh kính giúp tiết kiệm tối đa diện tích, bảo ôn nhiệt tốt, hiệu quả trưng bày cao.
  • Tủ đông siêu thị đảm bảo thời gian sử dụng thực phẩm dài lâu. Đây là một trong những thiết bị không thể thiếu trong các siêu thị, cửa hàng thực phẩm đông lạnh hiện nay.

Thương hiệu tủ bảo quản thực phẩm tươi được yêu thích nhất

Vinacool là thương hiệu tủ đông, tủ mát siêu thị được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn nhất trên thị trường hiện nay. Mẫu mã tủ đa dạng, phù hợp với nhu cầu của mọi khách hàng. Chất lượng của các sản phẩm Vinacool được đánh giá cao, đạt hiệu quả cao trong bảo quản thực phẩm. Tủ Vinacool luôn nằm trong top bán chạy nhất trong nhiều năm qua.

Một số mẫu tủ Vinacool được yêu thích nhất hiện nay phải kể đến như tủ trưng bày siêu thị SPG-1500FB, SPG-2000FB, tủ mát 2 cánh kính, 3 cánh kính, tủ đông đứng 3 cánh kính, tủ đông HR-1500, HR-2100, HR-2500,….Tất cả các dòng sản phẩm của Vinacool đều được bảo hành chính hãng trong 18 tháng, khách hàng có thể yên tâm sử dụng.

Có mặt tại thị trường Việt Nam hơn 10 năm, tủ bảo quản thực phẩm tươi sống Vinacool đã khẳng định được vị trí không thể thay thế trên thị trường. Nếu bạn đang cần tìm một thiết bị chất lượng tốt nhất, giá thành cạnh tranh thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo Hotline 0914.602.206/ 097.222.00.88. Vinacool sẽ mang đến cho bạn chiếc tủ phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

Tin tức khác

Tư vấn chọn mua tủ mát bánh kem chất lượng cao – giá tốt nhất

Những chiếc tủ mát bánh kem không chỉ được sử dụng trong các tiệm bánh mà nhiều quán cà phê hiện nay cũng rất ưa chuộng. Mua tủ mát bánh kem nào giá rẻ và chất lượng tốt nhất? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời về vấn đề này. Mục lục...

Chi tiết

Tủ mát cánh kính bảo quản thực phẩm nào chất lượng?

Tủ mát cánh kính bảo quản thực phẩm được đông đảo khách hàng lựa chọn bởi thiết kế đẹp, khả năng trưng bày tốt. Nếu bạn đang cần tìm một mẫu tủ chất lượng và có mức giá phải chăng thì những gợi ý dưới đây của chúng tôi sẽ là sự lựa chọn tuyệt...

Chi tiết

Nên mua tủ mát 2 cánh kính hay tủ mát không cửa?

Nên mua tủ mát 2 cánh kính hay tủ mát không cửa? Tủ mát cánh kính và tủ mát không cửa đều là những mẫu tủ thông dụng được sử dụng phổ biến hiện nay. Mỗi dòng tủ sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau. Bài viết này sẽ giúp bạn so sánh...

Chi tiết

Những sai lầm khi sử dụng tủ mát trưng bày bánh kem

Tủ mát trưng bày bánh kem là thiết bị được sử dụng phổ biến để bảo quản bánh trong nhiều ngày. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng có nhiều trường hợp bánh nhanh hỏng ngay cả khi đang được để trong tủ mát. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nguyên nhân dẫn đến...

Chi tiết

So sánh tủ mát siêu thị và tủ lạnh

Tủ mát siêu thị và tủ lạnh đều là những thiết bị được sử dụng để bảo quản thực phẩm. Rất nhiều khách hàng băn khoăn không biết nên lựa chọn thiết bị nào phù hợp với nhu cầu. Hãy cùng chúng tôi so sánh 2 dòng thiết bị này trong bài viết dưới đây...

Chi tiết