Lý do không nên để khoai tây trong tủ mát

Lý do không nên để khoai tây trong tủ mát

Lý do không nên để khoai tây trong tủ mát

Trang chủ Tin tức Lý do không nên để khoai tây trong tủ mát

Tại sao không nên bảo quản khoai tây trong tủ mát? Nhiều người cho rằng khoai tây cũng như những loại rau củ khác có thể bảo quản ở nhiệt độ thấp. Một số ít còn lại thì truyền tai nhau rằng không nên bảo quản khoai tây ở điều kiện lạnh nhưng không phải ai trong số họ cũng thực sự hiểu hết những hiểm họa khôn lường khi khoai tây được cất giữ ở nhiệt độ đó. Cùng tìm hiểu tác hại của những thói quen sai lầm này nhé. 

 

Khoai tây dễ bị biến chất ở nhiệt độ thấp

Bảo quản thực phẩm trong tủ mát đặc biệt là các loại rau củ tươi là thói quen của hầu hết mọi người. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng một số loại thực phẩm sẽ bị biến chất trong môi trường nhiệt độ thấp. Khoai tây là một ví dụ điển hình. 

Để lý giải điều này, đài truyền hình Hàn Quốc đã liên hệ với các chuyên gia nghiên cứu về thực phẩm để làm 1 thí nghiệm nhỏ.

Đầu tiên họ mang khoai tây đi bảo quản ở 2 môi trường khác nhau: Một cho vào trong tủ mát và một để ở nhiệt độ phòng. Sau cùng một thời gian nhất định, họ lấy khoai ra cắt thì quan sát không thấy có hiện tượng gì khác biệt.

Tuy nhiên, sau khi đem đi chiên trong cùng 1 khoảng thời gian và nhiệt độ thì quan sát lượng khoai tây trong tủ mát có màu sậm hơn.

Các chuyên gia đã tiến hành làm thí nghiệm phân tích định tính và định lượng để xác định thành phần hóa học của 2 loại khoai này thì phát hiện ra sự khác biệt đó là lượng khoai trong tủ mát có hàm lượng acrylamide 0.97mg/ lít trong khi loại bảo quản ở nhiệt độ phòng có hàm lượng này là 0.55mg/ lít, ít hơn đến 40%. Vậy acrylamide có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe? 

>>> Xem thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng tủ mát bị ra mồ hôi chảy nước

Tại sao không nên để khoai tây trong tủ mát? 

Theo chuyên gia dinh dưỡng Vũ Thê Thành trả lời trong 1 cuộc phỏng vấn với báo chí: “Khoai tây là trường hợp đặc biệt, không nên bảo quản lạnh. Ở môi trường nhiệt độ thấp tinh bột trong khoai tây sẽ bị chuyển hóa thành đường. Khi chế biến ở nhiệt độ cao khoảng 120 độ C, đường sẽ kết hợp với các acid amin asparagin và sản xuất acrylamide hóa học. Đây là một chất hóa học rất độc hại cho sức khỏe con người khi ăn phải.”

Acrylamide là 1 hợp chất hóa học được sử dụng trong sản xuất giấy, thuốc nhuộm, nhựa, xử lý nước thải và nước uống,… Hợp chất này còn được tìm thấy nhiều trong khói thuốc và có liên hệ mật thiết với các căn bệnh ung thư, theo hội Ung thư Hoa Kỳ công bố. 

Bảo quản khoai tây thế nào cho đúng cách?

Như đã phân tích ở trên, tác hại nguy hiểm của khoai tây là do khi chế biến ở nhiệt độ cao xảy ra phản ứng hóa học của đường tạo thành acrylamide. Để làm giảm tính độc hại này ta có thể bảo quản khoai tây ở trong điều kiện nhiệt độ phòng, như vậy lượng đường chuyển hóa từ tinh bột sẽ giảm đi và hạn chế quá trình sản sinh acrylamide

Ngoài ra, khoai tây cần tránh để ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Trong điều kiện có ánh sáng khoai tây dễ nảy mầm và chuyển sang màu xanh, hiện tượng này cũng dễ hình thành nên chất độc hại khi ăn phải. 

Cách bảo quản khoai tây tốt nhất là bạn nên đựng khoai tây trong các túi giấy có đục lỗ và để ở nơi thông thoáng. Nếu có hiện tượng nảy mầm hoặc đổi màu xanh thì phải cắt bỏ trước khi chế biến.

Lưu ý không nên rửa khoai tây trước khi bảo quản. Một mẹo nhỏ nữa là bạn có thể để cạnh thêm 1 – 2 quả táo sẽ giúp khoai tây tươi lâu hơn. 

Đọc đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu vì sao không nên để khoai tây ở trong tủ mát. Hậu quả của thói quen bảo quản sai lầm này có thể gây nên những căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng. Chỉ một hành động nhỏ nhưng có thể góp phần giúp ích cho xã hội. Biết đâu chính bạn lại cứu sống được bao nhiêu con người ngoài kia khi họ không biết đến điều đó. Hãy cùng chia sẻ thông điệp này cho mọi người biết nhé! 

 

Tags: ,

Tin tức khác

Mẹo sử dụng tủ lạnh bán thịt tiết kiệm điện

Các thiết bị làm lạnh tiêu tốn nhiều điện năng nhất trong số các thiết bị điện. Vào mùa hè, hóa đơn tiền điện càng tăng cao khiến cho người dùng vô cùng lo lắng làm thế nào để tiết kiệm nhất mà vẫn có thể bảo quản thực phẩm tươi ngon trong thời tiết...

Chi tiết

Tủ trưng bày bánh kem Trường Phát khẳng định đẳng cấp người dùng

Bạn có biết rằng sử dụng tủ mát sẽ giúp kéo dài thời gian bảo quản bánh kem, đồng thời giữ chúng lúc nào cũng thơm ngon hấp dẫn nhất. Đây chính là bí quyết giúp những thương hiệu bánh lớn hiện nay thu hút được khách hàng và khiến họ luôn mê mẩn những...

Chi tiết

Những mẫu tủ trưng bày thực phẩm trong siêu thị không thể thiếu

Mở một siêu thị hay một cửa hàng thực phẩm bạn cần chuẩn bị rất nhiều thứ. Bên cạnh vốn, địa điểm thì các thiết bị sử dụng để bảo quản thực phẩm cũng vô cùng quan trọng. Đây chính là yếu tố quyết định đến chất lượng của rau củ, trái cây, thịt tươi...

Chi tiết

3 mẫu tủ mát đứng siêu thị không thể bỏ qua

Tủ mát đứng siêu thị ngày càng được sử dụng nhiều bởi thiết kế tận dụng tối đa không gian mà vẫn bảo quản được số lượng thực phẩm nhiều nhất. Bên cạnh đó giá thành của chúng cũng cực kỳ phải chăng khiến nhiều người quyết định chọn mua tủ đứng thay cho các...

Chi tiết

Mua tủ đông hãng nào tốt nhất?

Tủ đông là một trong những thiết bị không thể thiếu trong các cửa hàng bán thực phẩm, siêu thị. Không giống với tủ mát, tủ đông có thể bảo quản được những đồ tươi sống trong thời gian lên đến vài tháng. Tuy nhiên, đâu là hãng tủ đông tốt nhất và đáng tin...

Chi tiết